Thưa các đồng chí,

Chúng ta đều biết rằng, trong đời sống xã hội, các quan niệm, tư duy về vai trò của giới trong gia đình và cộng đồng không ngừng thay đổi theo thời gian. Một trong những quan niệm đã và đang gây nhiều tranh luận chính là ý kiến cho rằng đàn ông sợ vợ thì tốt cho gia đình. Quan niệm này bắt nguồn từ những câu nói dân gian mang tính hài hước như: “Kính vợ đắc thọ, sợ vợ sống lâu. Để vợ lên đầu là trường sinh bất tử.” Thoạt nghe, những câu nói này có vẻ chỉ đơn thuần là một sự đùa vui, một lời bông đùa vô thưởng vô phạt, nhưng theo thời gian, nó đã dần trở thành một quan niệm phổ biến, được nhiều người chấp nhận, thậm chí cổ súy, đặc biệt là trong một bộ phận không nhỏ chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này dưới góc độ khoa học, văn hóa và đạo đức để thấy rõ những bất cập, hệ lụy có thể xảy ra nếu duy trì quan niệm này trong xã hội hiện đại.

Thưa các đồng chí,

Trước hết, xét về mặt cân bằng âm dương trong triết lý phương Đông, việc đề cao quá mức sự sợ hãi của đàn ông đối với vợ có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong quan hệ gia đình. Trong xã hội truyền thống, vai trò của người chồng và người vợ được xây dựng trên sự hài hòa, tương hỗ lẫn nhau. Khi người đàn ông bị đặt vào vị thế phải sợ hãi người vợ của mình, điều này đồng nghĩa với việc vai trò lãnh đạo gia đình của họ bị suy giảm, làm mất đi sự ổn định vốn có trong mối quan hệ hôn nhân. Một gia đình chỉ có thể hạnh phúc khi có sự tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải khi một bên áp đảo hoặc chế ngự bên còn lại.

Thứ hai, nếu xét theo quan điểm bình đẳng giới của phương Tây, quan niệm đàn ông sợ vợ là một sự bất bình đẳng nghiêm trọng. Bình đẳng giới không có nghĩa là phụ nữ phải chiếm ưu thế tuyệt đối, mà là sự tương hỗ, công bằng trong quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai giới. Một xã hội văn minh không thể chấp nhận bất cứ hình thức bất công nào, dù là đối với nam giới hay nữ giới. Nếu chúng ta cổ súy cho việc đàn ông phải sợ vợ, điều này vô tình tạo ra một sự áp đặt mới, không khác gì việc phụ nữ từng bị áp đặt phải phục tùng đàn ông trong xã hội phong kiến.

Thưa các đồng chí,

Xét về bản năng sinh tồn của con người, đàn ông vốn mang trong mình thiên hướng bảo vệ/chiến đấu (săn bắt thú dữ cổ đại), đối mặt với nguy hiểm và giữ vững sự vững vàng trong gia đình. Một người đàn ông bị đặt vào vị thế sợ hãi người bạn đời của mình có thể đánh mất đi bản lĩnh cần thiết để chèo lái gia đình qua những sóng gió cuộc đời. Đàn ông không nên sợ hãi, mà cần phải hiểu biết, bản lĩnh, có trách nhiệm và yêu thương gia đình theo cách của một người lãnh đạo công tâm, một người bạn đời đáng tin cậy.

Do đó, nếu cần sửa đổi quan niệm này, chúng ta nên thay thế bằng một nhận thức đúng đắn hơn: “Đàn ông hiểu biết thì tốt cho gia đình.” Cao dao: Phận gái lấy được chồng khôn, Xem bằng cá vượt vũ môn hóa rồng. Một người đàn ông có trí tuệ, đạo đức, sự hiểu biết và lòng bao dung sẽ xây dựng được một gia đình hạnh phúc, nơi vợ chồng yêu thương, tôn trọng nhau, con cái được nuôi dạy trong môi trường lành mạnh và nhân văn. Hạnh phúc gia đình không thể đến từ sự sợ hãi hay áp chế, mà chỉ có thể được xây dựng trên nền tảng của sự hiểu biết, chia sẻ và đồng hành.

Một biến thể khác của vấn đề này là quan niệm cho rằng “Gia đình hạnh phúc khi vợ chồng hòa hợp.” Thay vì đặt trọng tâm vào sự sợ hãi hay quyền lực, chúng ta nên hướng đến sự thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ trách nhiệm trong hôn nhân. Khi vợ chồng cùng nhau đối diện với khó khăn, cùng nhau đưa ra quyết định và tôn trọng lẫn nhau, đó mới là nền tảng bền vững cho một tổ ấm hạnh phúc. Hơn nữa, một gia đình mà cả hai vợ chồng đều biết cách yêu thương và lắng nghe lẫn nhau sẽ tạo nên môi trường tốt đẹp để nuôi dưỡng thế hệ sau, giúp con cái phát triển nhân cách toàn diện.

Thưa các đồng chí,

Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự tiến bộ của xã hội đòi hỏi mỗi cá nhân phải có tư duy đúng đắn và phù hợp với thời đại. Mọi quan niệm sai lệch, dù xuất phát từ truyền thống hay những lời nói vui đùa, đều cần được xem xét một cách nghiêm túc để không ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức chung của xã hội. Chúng ta không thể để những quan niệm mang tính sai lệch dẫn dắt suy nghĩ của thế hệ trẻ, làm lệch lạc giá trị cốt lõi của gia đình và xã hội.

Trên tinh thần đó, tôi kêu gọi mỗi người trong chúng ta hãy là một ngọn đuốc soi sáng nhận thức, giúp lan tỏa những tư duy tiến bộ, nhân văn trong đời sống gia đình và xã hội. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một xã hội mà ở đó, đàn ông không sợ vợ, cũng không áp chế vợ, mà là những người hiểu biết, bản lĩnh, yêu thương và đồng hành cùng vợ mình để kiến tạo một gia đình hạnh phúc, một xã hội văn minh.

Xin trân trọng cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *